สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : นริศรา ชื่นอารมย์ (นิว)
 
ศึกษาอยู่ที่ : MSc Marketing, University of Leicester (2012/13)
 
 

ก่อนอื่นเลย ขอถามว่าคอร์ส MSc Marketing ที่ University of Leicester เป็นอย่างไรบ้าง ตรงกับที่เราคาดหวังไว้แต่แรกมั้ย มีความยาก ง่ายในการเรียนอย่างไร และเรียนมาจนจบแล้วคิดว่ามีความประทับใจกับคอร์สนี้มากน้อยแค่ไหนคะ

ตอนแรกคิดว่าจะไม่ยากขนาดนี้ แต่พอไปเรียนแล้วช่วงแรกๆหนักเอาการเลย เพราะว่าเราไม่มีประสบการณ์ทำงาน เวลา discuss กันในห้องเรียนเราก็ไม่มีเรื่องไปพูดกับเขา เวลาทำ assignment ไอเดียเราอาจจะไม่แปลกใหม่ ไม่มีเคสและตัวอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งเราก็ต้องทำงานหนักเหมือนกัน ส่วนเรื่องกฎเกณฑ์การให้คะแนนค่อนข้าง strict รูปแบบงานการ reference ต้องตรงตามที่คณะกำหนด และเรื่อง Plagiarism (คือการคัดลอกงานหรือความคิดของงานเขียนของผู้อื่น โดยไม่ทำการอ้างอิงให้ถูกต้อง) เป็นสิ่งต้องห้ามโดยเด็ดขาด ซึ่งเวลาเราทำงานต้องระวังมากๆเลยค่ะ ถ้าเปอร์เซ็นต์ Plagiarism ขึ้นเยอะโดนปรับตกอย่างเดียวเลย textbook มีไว้อ่านให้เข้าใจแต่อาจารย์ไม่ชอบให้ใช้ในงานเขียนและการสอบค่ะ ต้องหา journal และหนังสืออื่นๆมาอ่านเพิ่มอีกมากมายเลยค่ะ เป็น 1 ปีที่อ่านหนังสือเยอะมากจริงๆ

แต่สิ่งที่ประทับใจคืออาจารย์ที่นี่เก่งค่ะ อย่างวิชา Product Policy and Innovation อาจารย์ผู้สอนก็เป็นผู้เขียน Journal และคิดทฤษฎีขึ้นมา ส่วน Place Marketing ซึ่งอยู่ในวิชา Branding and Communication อาจารย์ผู้สอนเป็นนักวิชาการคนแรกๆที่ศึกษาทางด้านนี้โดยตรง และยังไม่ค่อยมีการสอนที่ไหน เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ ที่นี่การให้คะแนนจะต้องมีคนตรวจสองคนทุกงานทุกข้อสอบค่ะ ทำให้มั่นใจได้ว่าคะแนนเรายุติธรรมและเป็นเอกฉันท์จริงๆ

เพื่อนๆบางคนอาจเคยอ่านเจอตามเว็บต่างๆว่า Leicester เป็นเมืองที่มีประชากรเชื้อสายแขกเยอะ บางคนก็ว่าไม่น่าอยู่ ลองแชร์ประสบการณ์ข้อเท็จจริงให้เพื่อนๆทราบหน่อยว่า บรรยากาศ ชีวิตความเป็นอยู่ และผู้คนที่อาศัยอยู่ที่เมือง Leicester นั้นเป็นอย่างไรบ้าง 

เมืองเลสเตอร์เป็นเมืองขนาดกลาง ไม่เล็กและไม่ใหญ่ เป็นเมืองเงียบๆและปลอดภัย ไม่มีรถติด ร่มรื่น มีพาร์คที่ใหญ่มากอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยเลย ที่สำคัญเจ้าของทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้เป็นคนไทยค่ะ มีสนาม King Power Stadium อยู่ด้วย คนเมืองนี้จะรู้จักคนไทยดีค่ะ ประชากรเมืองนี้น่ารัก ตอนเย็นๆจะเห็นคนจูงสุนัขออกมาเล่นที่ Victoria Park เยอะมากเลย เวลา summer เขาก็จะมาปูเสื่ออาบแดด นอนอ่านหนังสือ เล่นฟุตบอลกัน เป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายไม่รีบร้อนสบายๆค่ะ

จริงอยู่ที่มีประชากรเชื้อสายแขกพอสมควร แต่ส่วนใหญ่เกิดและโตที่อังกฤษ พูดภาษาอังกฤษและเป็นบริชติชค่ะ ที่สังเกตได้ประชากรเชื้อสายแขกที่เมืองนี้มีฐานะค่ะ ไม่ใช่แขกอย่างที่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจ 5555 ส่วนโซนที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่เป็นโซนที่มีแต่คนอังกฤษและนักเรียนค่ะ

 
 

เรื่องหอพัก ตอนแรกจะอยู่หอของมหาวิทยาลัยแต่พอดีเจอเพื่อนคนไทยที่เรียน Marketing เหมือนกันชวนมาเช่าบ้านอยู่ซึ่งทำเลดีมากค่ะ และโชคดีได้บ้านใหญ่แลนด์ลอร์ดใจดี บ้านนี้ติดต่อกับแลนด์ลอร์ดโดยตรงไม่ผ่านเอเจนซี่เลยไม่ต้องเสียค่านายหน้าค่ะ จากบ้านเดินไปมหาวิทยาลัยใช้เวลาแค่ 5 นาที และไป city center ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที อยู่กับเพื่อนคนไทย 5 คน (บ้านมี 3 ชั้น 4 ห้องนอนใหญ่ 1 ห้องนอนเล็ก 2 ห้องน้ำ) ตกคนละ 260 ปอนด์/เดือน ถ้ารวมน้ำไฟก็ประมาณ 300 ปอนด์ ซึ่งถือว่าถูกเมื่อเทียบกับหอของมหาวิทยาลัย แต่ว่าก็ต้องประหยัดไม่สามารถเปิดฮีทเตอร์ทั้งวันได้เหมือนอยู่หอมหาวิทยาลัยค่ะ 555 ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่เดินเก่งขึ้นเยอะเลย ไปไหนมาไหนเดินเท้าตลอด เมืองสามารถเดินได้เรื่อยๆพอชินก็ไม่รู้สึกไกลเลยค่ะ เลสเตอร์ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว แต่เป็นเมืองที่เหมาะกับการอยู่อาศัยและเหมาะกับการเลือกที่จะมาเรียน ห่างจาก London แค่ 1 ชม. ห่างจาก Birmingham ประมาณ 40 นาทีค่ะ ใน City center มีห้างชื่อ High cross ที่มีแบรนด์ดังๆเกือบครบเช่น Topshop, Zara, Mango etc. มี Asian supermarket อยู่หลายร้าน เราสามารถซื้อเครื่องปรุงของไทย หรือมาม่าได้ค่ะ พอกลับมาไทยแล้วคิดถึงเลสเตอร์มากเลยค่ะ

ส่วนใหญ่นักเรียนที่เลือกไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เหตุผลที่ดูเหมือนจะสำคัญเป็นอันดับต้นๆเลย ก็คือสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศต่างๆโซนยุโรปได้ในราคาไม่แพง ง่าย และได้ประสบการณ์ที่ดีที่ทำให้ทริปของการไปเรียนต่อนี้สมบูรณ์ ^^ ซึ่งน้องนิวก็ได้ให้รางวัลตัวเองหลังจากส่ง Dissertation เรียบร้อยแล้วด้วยการไปเที่ยวยุโรป ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆทราบหน่อยคะว่าไปไหนมาบ้าง ไปอย่างไร และสนนราคาไปทั้งหมดเท่าไหร่

หลังส่ง Dissertation ก็ได้ให้รางวัลกับตัวเองด้วยการไปทัวร์ยุโรปค่ะ พอดีมีรุ่นพี่ที่เลสเตอร์แนะนำทัวร์มาให้เป็น Coach tour คือนั่งรถโค้ชไปตลอดเส้นทางเลย ไปด้วยกันทั้งหมด 18 วัน และประเทศที่ไปก็เป็น highlight เลยจริงๆ ซึ่งก็มีประเทศ France, Spain, Italy, Vatican City, Switzerland, Germany, Netherlands and Belgium ได้ลองอาหารพื้นเมืองหลายๆที่ ได้ขึ้น Jungfrau Top of Europeค่ะ ได้ชิมไวน์ และได้ทำน้ำหอมของตัวเองที่ฝรั่งเศสด้วย สนนราคาเพียงแค่ 949 ปอนด์หรือประมาณ 50,000 บาท (เฉพาะค่า Tour จองเร็วก็จะยิ่งถูก) โรงแรมก็โอเคเลย มีอาหารเช้าให้ทุกวัน ถือว่าคุ้มมากๆและได้ประสบการณ์ที่ดีมาก เป็นอีก 1 ปีที่ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้ทั้งเรียน ทั้งเที่ยวเยอะมากทั้งในอังกฤษและยุโรป เป็นอีกช่วงชีวิตนึงที่น่าประทับใจและรู้สึกว่าใช้ชีวิตคุ้มมากค่ะ J

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com