สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : ปัณณวิชญ์ เฟืองทอง (เจตน์)
 
ศึกษาอยู่ที่ : Full-time General English for 12 wks, LSI Portsmouth
 
 
เนื่องจากปีนี้มีการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน น้องๆที่กำลังศึกษาอยู่จึงมีเวลาช่วงปิดเทอมในปีนี้ยาวนานกว่าปกติ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การไปซัมเมอร์หรือเรียนภาษาระยะสั้นที่ต่างประเทศก็ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมต้นๆเลยที่น้องๆหลายๆคนนึกถึง
 
น้องเจตน์ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ปี 2 เตรียมขึ้นปี 3 ก็เช่นกันที่มีช่วงเวลาหยุดยาวช่วงปิดเทอมและมาติดต่อเรื่องจะไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศอังกฤษ เพราะมีการวางแผนการเรียนของตัวเองไว้แล้วว่า อยากจะไปเรียนต่อปริญญาโท ที่ต่างประเทศหลังจากเรียนจบปริญญาตรีแล้ว เมื่อมีเวลาว่างช่วงปิดเทอมนาน น้องเจตน์จึงตัดสินใจที่จะไปชิมลางเรียนภาษาที่ต่างประเทศดูก่อน เพื่อไปลองไปใช้ชีวิตและลองไปสัมผัสผู้คนที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติดูก่อน ซึ่งครั้งนี้น้องเจตน์ก็เลือกที่จะไปเรียนภาษา 3 เดือน ที่ประเทศอังกฤษ โดยเลือกไปเรียนที่ LSI Portsmouth เพราะมี promotion อยู่ คือเรียน 11 สัปดาห์ เรียนฟรีอีก 1 สัปดาห์ และยังเป็นเมืองไม่ใหญ่มาก อยู่ติดทะเล คนไทยไม่เยอะ และอยู่ไม่ไกลจาก London ที่สำคัญมี outlets เล็กๆด้วย ^^
 
ขอบอกเลยว่า น้องเจตน์เป็นเด็กที่ไปเรียนภาษา 3 เดือน ที่ใช้ชีวิตได้คุ้มมาก แบบมากถึงมากที่สุด คือน้องเดินทางไปแทบจะทุกเมืองหลักๆของอังกฤษ ทั้งนี้รวมถึงไป Scotland Wales และ Northern Ireland มาแล้วด้วย เรียกว่าไปทุกที่เท่าที่วีซ่านักเรียนระยะสั้น (Student Visitor Visa) จะเอื้ออำนวย คือเที่ยวได้เยอะกว่าหลายคนที่ไปอยู่เป็นปีด้วยซ้ำ เป็นอย่างไรบ้างแชร์ให้เพื่อนๆทราบหน่อย
 
จริงๆก็ตั้งใจจะไปลองใช้ชีวิตดูก่อน เพราะพอจบปริญญาตรีแล้วก็วางแผนไว้ว่าอยากจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ แล้วที่เลือกไปเรียนภาษาที่อังกฤษก็เพราะมีญาติที่กำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่นั่นพอดี แต่อยู่กันคนละเมือง แต่ก็สามารถนัดเจอกันที่ลอนดอนได้ การเดินทางภายในประเทศสะดวกมาก เดินทางโดยรถไฟ แล้วยังมีส่วนลดอีกด้วย ผมทำบัตร 16-25 Railcard ซึ่งก็จะได้ส่วนลดค่าตั๋วรถไฟ 1/3 เลยทีเดียว (National Rail: http://www.railcard.co.uk/) ผมเดินทางไปหลายเมืองมากในประเทศอังกฤษอย่าง London Liverpool Manchester Bath Bournemouth Brighton Cambridge และก็ไป Cardiff (เมืองหลวงของ Wales) Edinburgh (เมืองหลวงของ Scotland) และก็มีโอกาสไป Belfast ด้วย (เมืองหลวงของ Northern Ireland) การเดินทางไป Scotland กับ Northen Ireland เดินทางโดยเครื่องบิน ก็ถือว่าราคาไม่แพงและช่วยประหยัดเวลาไปได้ เนื่องจากผมมีเวลาน้อยเพราะไปเรียนภาษาระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันก็มี Low cost airline หลายสายการบินด้วยกันให้เลือก
 
 
 

 

จากที่ไปเที่ยวมาทั่งเลย ประทับใจอะไรที่เมืองไหนเป็นพิเศษบ้างมั้ยคะ

คือปกติทุก weekend เจตน์จะไปเที่ยวคนเดียว สถานที่ที่ประทับใจมากที่สุดคงจะเป็น The Giant’s Causeway ที่ Northern Ireland เพราะชอบธรรมชาติบริเวณนั้นมาก โดยเป็นการไปเที่ยวที่ลำบากที่สุดตลอด 3 เดือนมานี้ เนื่องจากต้องเดินทางหลายต่อมาก แต่ถ้าไปกันหลายๆคนเช่ารถขับกันไปก็น่าจะสะดวกดีครับ รองลงมาชอบ Lochness ที่ Scotland โดยเจตน์ซื้อทัวร์ไปเช้าเย็นกลับจาก Edinburgh คาดหวังจะไปหา Lochness monster แต่ไม่เจอ
 
ขอย้ำว่าใช้เวลาที่ไปเรียนภาษาระยะสั้น 3 เดือนได้คุ้มมากจริงๆ ^^

 

ที่ LSI Portsmouth คนไทยเยอะมั้ย การเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง

คนไทยไม่เยอะมากครับ ช่วงที่ผมไปมีประมาณ 10 คนและก็อยู่กันคนละห้อง แต่ช่วงพักหรือช่วงเลิกเรียนก็มีได้พูดคุยกันบ้าง แต่ตอนเดินทางผมชอบที่จะเดินทางคนเดียวมากกว่า เพราะคล่องตัวดี แต่จริงๆที่โรงเรียนก็มีการจัดกิจกรรมต่างๆให้นักเรียนอยู่แล้ว อย่างไปคาราโอเกะ ไปดูหนัง ไปเล่นกีฬา แล้วก็ยังมี weekend excursions คือพาไปท่องเที่ยวยังเมืองที่น่าสนใจใกล้ๆ เช่น London Stonehenge Oxford Brighton Cambridge เป็นต้น ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าเดินทางเล็กน้อย นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าไปใช้ Gym เข้าไปร่วม Club ต่างๆ รวมถึงใช้ facilities ของมหาวิทยาลัยได้ (มีค่าใช้จ่าย)
 
หลังจากกลับมา ผมรู้สึกได้เลยว่าทักษะการพูดและการฟังของผมดีขึ้นมาก ซึ่งก็อาจจะเกิดจากที่โรงเรียนมีการสอบวัดระดับทุกๆ 2 อาทิตย์และมี Self-Access Study Centre ซึ่งเราสามารถเข้าไปใช้ได้ช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ได้ฝึกฟัง ยืมหนังสือมาฝึกอ่าน และสามารถฝึกการเขียน ฝึกการออกเสียงได้ นอกจากนี้ยังมี LSI-Portsmouth Online ซึ่งเราสามารถเข้าไปใช้ได้ตั้งแต่ก่อนเดินทางไปเริ่มเรียน ขณะที่กำลังเรียน และจนกระทั่งเรียนจบกลับมาแล้วก็ยังใช้ได้อีก 3 เดือนหลังจากจบกลับมา ซึ่งจะฝึกทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน สามารถเข้าไปทำความรู้จักพูดคุยกับเพื่อนๆที่เรียนอยู่ได้ และเข้าไปทำแบบทดสอบอย่าง IELTS ได้ด้วย อีกอย่างหลักๆที่ทำให้รู้สึกว่าภาษาของผมพัฒนาก็คือ ผมลุยเดินทางคนเดียว ทำให้ผมต้องฟังและพูดเยอะในการสอบถามเส้นทางหรือข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ คือบอกเลยว่าการเดินทางมาเรียนที่ LSI Portsmouth ครั้งนี้ผมให้คะแนน 9.5 เต็ม 10
 
สุดท้ายมีอะไรจะฝากถึงผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจจะไปเรียนภาษาระยะสั้นแบบเจตน์บ้างมั้ย
 
จะบอกเรื่องเครือข่ายโทรศัพท์ที่จะใช้นิดนึง เพื่อนๆสามารถนำโทรศัพท์มือถือของตนเองไปได้เลย แล้วซื้อ SIM ของ Three เพราะ Internet ดีสุด (ต้องเชื่อเค้าเน๊อะเพราะเค้าเดินทางไปทั่วประเทศแล้ว ^^) ส่วนถ้าจะโทรระหว่างประเทศอย่างจะโทรกลับบ้านให้ใช้ GiffGaff ของ O2 จะเฉลี่ยอยู่ที่นาทีละ 3p เท่านั้นเอง
 
ก็รู้สึกว่าการเดินทางไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศครั้งนี้คุ้มมากจริงๆครับ ได้เรียนภาษา ได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆที่ยังไม่เคยไป ได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติ ได้ลองเดินทางคนเดียว ได้ผจญภัยใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ คือผมก็ประทับใจมากๆครับ ^^
 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com