สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : รวินทร์ พรตระกูลเสรี (เซฟ)
 
ศึกษาอยู่ที่ : MA Fine Art, University of Southampton UK
 
 

น้องเซฟเพิ่งเรียนจบ MA Fine Art จาก University of Southampton ประเทศอังกฤษ ในระหว่างเรียนนอกจากจะได้รับคัดเลือกจากอาจารย์ให้ไปแสดงผลงานที่ London แล้ว ยังได้ dissertation ถึง 70 คะแนน ซึ่งก็ถือเป็น distinction และจบมายังได้ Merit อีกด้วย

ก่อนอื่นอยากให้เซฟเล่าหน่อยว่า MA Fine Art ของที่ University of Southampton การเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึง facilities ต่างๆของมหาวิทยาลัยสำหรับหลักสูตรนี้เป็นอย่างไร

เริ่มต้นอย่างแรก ระบบการศึกษาและหลักสูตรการสอนของหลักสูตร Fine Art, University of Southampton นั้น เน้นเป็นงานแชร์ไอเดียระหว่างผู้เรียนและมี advisor ให้คำปรึกษา หลักๆแล้ววิชาที่ทำให้ผมประทับใจจะเป็นวิชา Crit Group โดยจะมีการเรียนสอนที่มาจากการแชร์ไอเดียระหว่างครูผู้สอน วิทยากร ศิลปิน และนักเรียน ที่ทางมหาลัยจัดมาให้แต่ละอาทิตย์ โดยใช้หลักการ  Critical thinking ในช่วงแรกที่ผมได้ไปศึกษา มันอาจจะดูยาก แต่จริงแล้วไม่เพราะ Advisor จะเป็นกันเองมากและช่วยเราแก้ปัญหาอยู่เสมอ อย่างมีครั้งหนึ่งผมเริ่มคิดที่จะคิดงานใหม่ โดยที่พื้นฐานเดิมผมเรียนจิตรกรรมมาแต่ที่นี้ผมคิดอยากจะเริ่มสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบใหม่โดยสื่อวิดีโอ Advisor เพียงได้ยินแค่ผมเกริ่นๆให้ฟัง อีกวันหนึ่งเขาก็ส่ง Reference มาให้ผมทุกอย่างและเขาก็เรียกผมไปคุยเป็นการส่วนตัวและหา video artist มาให้คำแนะนำผมเป็นอย่างดี ซึ่งก็ช่วยให้ผมได้ไอเดียและนำไปต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลงานได้มากเลยทีเดียว

อยากให้เล่าบรรยากาศ สภาพแวดล้อม ชีวิตความเป็นอยู่ของที่ Winchester School of Art – University of Southampton ให้เพื่อนๆทราบหน่อยคะ

ส่วนในบรรยากาศของที่ Winchester School of Art (WSA)  จะอยู่ห่างออกมาจาก main campus ของ University of Southampton อยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงโดยรถไฟ ซึ่งสะดวกมาก ร่มรื่นมาก ล้อมไปด้วยต้นไม้และลำธารเหมาะกับการเรียนศิลปะเป็นอย่างยิ่ง และไม่ไกลจากตัวเมือง Winchester มากสามารถเดินไปได้ และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเช่น ฟิตเนส สนามบาส และสนามบอล ด้วยในตัวเมืองจะมีร้านอาหารไทยอยู่ด้วยและ School นี้คนไทยมีไม่ค่อยเยอะ เราสามารถทำงาน part time เสริมได้ที่ร้านไทยนี้ ถ้าจะเข้า London ก็สามารถนั่งรถไฟไปได้อย่างสะดวกแค่ประมาณชั่วโมงครึ่ง 

 
 

ได้ข่าวว่าเซฟได้มีโอกาสได้เอาผลงานไปแสดงใน Exhibition ที่ London ด้วย ช่วยแชร์ให้เพื่อนๆทราบหน่อยว่าเป็น Exhibition อะไร ยังไง แล้วช่วงเล่าถึงผลงานหน่อยว่าได้ inspiration อย่างไร แล้วออกมาในรูปแบบไหน

ในส่วนตัวผม ได้มีโอกาสไปแสดงผลงานของผมเองที่ Oxo Tower Gallery ที่ London โดยอาจารย์จะมาคัดเลือกดูผลงานของนักศึกษาปริญญาโททั้งหมด ว่าของใครเข้าตาและมีความพร้อมที่สุดที่สามารถจะนำเอาผลงานไปแสดงได้ ก็จะเลือกนักศึกษากลุ่มหนึ่งไป ผมก็ได้เป็นหนึ่งในนั้น มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก การที่เราได้โอกาสไปศึกษาต่อในประเทศที่เป็นต้นกำเนิดและอารยธรรมเก่าแก่ของวงการศิลปะ แค่นี้ก็พูดได้ว่าคุ้มค่าสุดแล้ว แต่พอได้มีโอกาสแสดงงานใน London มันคุ้มค่าขึ้นไปอีกที่ได้คุยและแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้ชมที่ความความสนใจในศิลปะที่เดินผ่านไปผ่านมา และแวะเข้ามาชมผลงาน

จากงานที่ผมทำในโปรเจคจบเกี่ยวกับ Thai Labourer ที่ได้เอาไปแสดงใน London ตอนนั้นจะมีแค่ข้อมูลเป็น video แต่พอเสร็จสมบูรณ์จนจบแล้ว ก็จะมีทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวที่เป็น video installation และข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมด้วย

แรงบันดาลใจที่ทำโปรเจคจบเกี่ยวกับ Thai Labourer มาจากที่ผมทำงาน part time อยู่ร้านอาหารไทยก็พบเห็นว่ามีคนไทยจำนวนหนึ่งเลยที่มาใช้ชีวิต มาทำงานอยู่ที่นี่ จึงเกินคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมเขาถึงอยากจะมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มากกว่าที่จะอยู่ที่ไทย มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ค่าแรงเป็นอย่างไร มีความคับข้องใจ หรือประทับใจอะไรบ้าง โดยผ่านมุมมองของผมที่สื่อออกมาเป็นงาน video installation ที่เกี่ยวกับแรงงานไทยในอังกฤษ (www.rawin-artrepublic.com) ในวันที่แสดงผลงานก็ได้มีผู้ชมงานของผมท่านหนึ่ง ได้สนใจงานผมเป็นอย่างมากและขอเว็บไซต์ไปคุยกัน ซึ่งมันทำให้ผมประทับใจมากกับมิตรภาพใหม่ๆ

สุดท้าย มีอะไรจะฝากถึงเพื่อนๆที่อยากจะเรียน Fine Art แบบเซฟบ้างคะ

ถ้าใครที่สนใจจะเรียนต่อ Fine art ในประเทศอังกฤษ ผมอยากจะแนะนำ MA Fine Art, University of Southampton UK เป็นที่แรกๆในตัวเลือกด้วยตัวมหาวิทยาลัยกับอาจารย์มีชื่อเสียงแล้ว ค่าครองชีพอย่างไม่แพงเกินเท่ากับลอนดอน และยังมีโอกาสมากมายที่เข้ามาสู่ชีวิตคุณ         

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com