สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : ปนัดดา ประดับญาติ (น้องนา)
 
ศึกษาอยู่ที่ : MBA International, Birmingham City University
 
 

น้องนาเพิ่งเรียนจบ MBA จาก Birmingham City University กลับมาแค่ประมาณ เดือน ตอนนี้ได้งานเรียบร้อยแล้วที่ Tesco Lotus Distribution Centre ตำแหน่ง Operation Team Manager ฝ่าย Analysis พลาดไม่ได้เลยจริงๆที่จะเชิญมาสัมภาษณ์ซักหน่อยว่าการเรียนการสอนของคอร์ส MBA ที่ Birmingham City University เป็นอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า MBA เป็นคอร์สยอดฮิตสำหรับผู้ที่เรียนมาทางด้าน Business หรือแม้จะเรียนมาในสายอื่น แต่ถ้าอยากเปลี่ยน field มาทางด้าน Business ก็จะนึกถึง MBA เป็นอันดับต้นๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่จะสมัครคอร์สนี้จะต้องมีประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ 2-4 ปีขึ้นไปแล้วแต่มหาวิทยาลัย แต่ MBA ของ Birmingham City University ไม่ได้ต้องการประสบการณ์การทำงานจากผู้สมัคร ดังนั้นจึงอย่างถามน้องนาว่า MBA ที่ Birmingham City University มีการเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง มีความยาก-ง่ายมากน้อยแค่ไหน และมีอุปสรรคในการเรียนมั้ยเนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

การเรียนการสอนที่ Birmingham City University ค่อนข้างเป็นกันเองค่ะ มีนักเรียนในคลาสโดยประมาณ 20-30 คน ไม่เข้าใจก็สามารถยกมือซักถามได้เลย อาจารย์เป็นกันเองมาก สามารถเข้าหาได้ง่ายหมายถึง หากมีข้อสงสัยก็สามารถเดินไปเคาะประตูห้องอาจารย์เพื่อซักถามเพิ่มเติมได้เลย ระหว่างเรียนอาจารย์ผู้สอนจะพยายามอธิบายเรื่องที่ดูแล้วค่อนข้างยากให้เราสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยก real case studies ขึ้นมาพร้อมกับเอาสิ่งที่กำลังเรียนอยู่มาวิเคราะห์ว่าองค์กรนี้เติบโตขึ้นได้เพราะเหตุใด หรือองค์กรนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเพราะเหตุใด และเราจะสามารถทำอย่างไรให้องค์กรดีขึ้นจากสิ่งที่เราได้เรียนมา จึงทำให้นักเรียนที่ไม่มีประสบการณ์การทำงานมาเลยอย่างนา เข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

จริงๆแล้วที่นี่มี MBA 2 แบบคือแบบที่ require ประสบการณ์การทำงานซึ่งก็จะปกติเหมือน MBA ที่อื่นๆทั่วไปกับ MBA ที่ไม่ require ประสบการณืการทำงานแบบที่นาเรียน ซึ่งก็จะคล้ายกับ Management หรือ International Business แต่ที่ต่างกันอยู่นิดนึงคือ แต่ละวิชาที่เรียนจะต้องทำ research เป็นงานส่งอาจารย์ ในขณะที่เด็ก Management/IB จะเป็นสอบแทน

 
 

หลังจากที่เรียนจบมาแล้ว โดยรวมรู้สึกว่าคอร์สนี้ตอบโจทย์ความต้องการของเราที่อยากเรียนหรือไม่ อย่างไรคะ

ก็ต้องบอกนะคะว่า MBA course ค่อนข้างยากทีเดียวเนื่องจากหลายๆวิชาค่อนข้างต้องใช้ประสบการณ์ในการทำงานมาทำความเข้าใจในทฤษฎีที่สอดคล้อง แต่ต้องบอกเลยว่า course นี้ ค่อนข้างเปิดทัศนคติในการเรียนและการทำธุรกิจในอนาคตมากเลย เพราะเราได้เรียนรู้วิธีคิด หลักการวิเคราะห์ ทฤษฎีต่างๆ แม้จะยังไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานแต่อาจารย์จะพยายามให้วิเคราะห์จาก real case studies เพื่อเป็นการฝึกคิด วิเคราะห์ว่าสิ่งไหนทำแล้วจะเป็นผลดีหรือผลเสียต่อองค์กรในช่วงที่เผชิญกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป จากทั้งหมดนี้ คำตอบของนาคือ ค่อนข้างพอใจมากเลยที่เดียวค่ะ เพราะตอบโจทย์ของนาได้อย่างดี

 

เมือง Birmingham นี่ถือเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษรองจาก London เลยทีเดียว มหาวิทยาลัย Birmingham City ห่างจาก City Centre มากมั้ย แล้วโดยรวมคิดว่าบรรยากาศ ชีวิตความเป็นอยู่ของที่เมืองนี้เป็นอย่างไรคะ

สำหรับคนที่ชอบเมืองใหญ่นะคะ บอกเลยว่า BCU คงจะเป็นโจทย์ที่ดีทีเดียว เพราะทางมหาลัยกำลังจะย้าย Business School จาก Perry Bar Campus มาไว้ใจกลางเมืองหรือ City Centre บอกเลยว่าเมืองนี้นักช๊อบต้องชอบแน่ๆ ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องอาหารการกินที่นี่สะดวกสบายมากเลยค่ะ มีให้เลือกหลายหลายมี China Town ย่อมๆ มี open market สามารถซื้อของสด ผลไม้สดๆได้ในราคาที่ถูกกว่าใน supermarket ทั่วไป และยังสะดกวในการจะนั่งรถไฟไปท่องเที่ยวยังเมืองต่างๆอีกด้วยคะ

 

อยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจจะไปเรียนที่ Birmingham City University บ้างคะ

เรื่องนึงที่นาประทับใจมากๆ กับ BCU ที่อยากจะบอกต่อกับพี่ๆ เพื่อนๆ หรือน้องๆ ที่กำลังมองหามหาลัยนั้น คือ ที่นี่ทุกคนจะได้รับโอกาสเข้าหาอาจารย์ทุกท่าน เพื่อปรึกษาปัญหาเรื่องเรียนได้ง่ายมากๆ ต่างกับมหาลัยอื่นๆ และด้วยห้องสมุดที่ตั้งอยู่ City Centre ที่ค่อนข้างทันสมัยและครบครัน คงจะทำให้ทุกคนสนุกและได้ประสบการณ์มากมายอย่างที่นาได้รับและสามารถนำมาใช้ในชีวิตการทำงานจริงในทุกวันนี้ค่ะ

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com