สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : เพชรลดา แตงเติมผล (น้องปาล์ม)
 
ศึกษาอยู่ที่ : MSc Global Enterprise & Entrepreneurship, University of Southampton (2013/14)
 
 

ในปัจจุบันมีนักเรียนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ต้องการหาคอร์สเรียนเพื่อที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้ไอเดียในการสร้างธุรกิจแบบเดิมในรูปแบบใหม่ๆ และมีโอกาสได้เรียนรู้วิธีคิดที่สร้างสรรค์ต่างๆในการริเริ่มการเป็นเจ้าของธุรกิจที่เป็นของตัวเอง คอร์สทางด้าน Entrepreneurship จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ และก็เป็นโอกาสดีของเราที่มีโอกาสได้คุยกับน้องปาล์ม ซึ่งไปเรียน MSc Global Enterprise & Entrepreneurship, University of Southampton เพิ่งจบกลับมาและก็เพิ่งเดินทางกลับไปร่วมงานรับปริญญากลับมา น้องเล่าให้ฟังว่า “ตอนนี้มาเปิด Lada Spa ตั้งอยู่ที่ The Seasons ชั้น 3 ที่แถวๆนี้เอง ว่างๆแวะมานะคะ” ว่าแล้วทางเราก็ไม่รีรอได้ไปลองมาเรียบร้อย และชอบมาก ทั้งบรรยากาศของร้านและการนวดระดับเทพ ก็เห็นว่าพลาดไม่ได้เลยที่จะเชิญน้องปาล์มมาร่วมแชร์ประสบการณ์ เพราะถือเป็นเด็กที่จบมาและมีโอกาสนำเอาองค์ความรู้และวิทยายุทธ์ทั้งหมดที่ได้ร่ำเรียนมา มาเปิดและบริหารธุรกิจของตัวเองจริงๆ แน่นอนว่าไม่ง่ายแน่ๆ เพราะนอกจากเงินทุนแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่เธอต้องลงทั้งแรงกายแรงใจ เรียนรู้และปั้นธุรกิจนี้ขึ้นมาให้ได้ ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจจริงๆ

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน เป็นยังไงมายังไงถึงได้มาเริ่มธุรกิจ Lada Spa และนับจากวันที่เริ่มตัดสินใจที่จะลงทุนปั้นธุรกิจนี้ขึ้นมา จนถึงวันนี้มีข้อดี หรือมีความยาก-ง่าย อุปสรรคอะไรบ้างที่ต้องพบเจอ

ร้าน ลาดา สปา มันเริ่มต้นได้จากโอกาสค่ะ ย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว ปาล์มเพิ่งเรียนจบและกลับมาที่ไทย ตั้งใจว่าจะมาช่วยธุรกิจที่บ้านไปก่อน และระหว่างนั้นก็จะลองหาแนวทางในการทำธุรกิจที่เป็นของตัวเองไปด้วย แต่ก็ยังไม่มีไอเดียว่า จะทำธุรกิจอะไรดี พอดีคุณน้าได้จองพื้นที่จะทำร้ านสปานี้ไว้และจ่ายค่ามัดจำไปแล้ว โดยที่ยังไม่ได้เริ่มตกแต่งใดๆ คุณน้าเกิดเปลี่ยนใจไปลงทุนทำที่จังหวัดบ้านเกิดแทน และจะยกเลิกพื้นที่ตรงนี้ คุณน้าเลยมาถามว่า ปาล์มสนใจมั้ย ถ้าสนใจก็จะโอนสิทธิ์ให้  สิ่งแรกที่ปาล์มทำตอนนั้นเลย คือวิเคราะห์ธุรกิจนี้ค่ะ ว่าธุรกิจสปาในไทยตอนนี้ เป็นยังไงบ้าง ยังน่าสนใจ น่าลงทุนอยู่มั้ย ถ้าเกิดเราลงทุนในธุรกิจนี้ จะทำให้ธุรกิจโตและอยู่รอดได้มั้ย ทำเลที่ตั้งเป็นยังไง และที่สำคัญคือถามตัวเองค่ะ ว่ามีความสนใจและมีความรู้ด้านสปาขนาดไหน ด้วยทำเลที่อยู่ใจกลางเมือง และเดินทางสะดวกมาก เป็นย่านที่มีคนอาศัยและทำงานอยู่เยอะ และปาล์มเองเป็นคนที่เข้าสปาเป็นประจำอยู่แล้ว พอจะมีความรู้ความสนใจอยู่บ้าง เลยคิดว่า ตัวเองสามารถที่จะทำโอกาสตรงนี้ให้เกิดเป็นธุรกิจที่ดีได้ ปาล์มเลยตัดสินใจที่จะทำร้านสปานี้ค่ะ 

สำหรับปาล์ม ความยากของการทำธุรกิจสปา คือการบริหารบุคลากร และการเลือกวัตถุดิบ อุปกรณ์ที่จะมาใช้ในการบริการลูกค้าค่ะ ธรุกิจสปา เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานโดยตรงค่ะ ต้องมีการเทรนพนักงานให้เป็นไปในทางเดียวกัน และต้องรักษามาตรฐานการบริการนั้นไว้ให้ดีมากๆค่ะ ธุรกิจสปาค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดเยอะ จะต้องใส่ใจกับทุกๆเรื่อง ตั้งแต่เรื่องการตกแต่ง ให้ตรงกับคอนเซปต์ของสปา คือให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ส่วนวัตถุดิบที่จะใช้ ปัจจุบันในประเทศไทยมีซัพพลายเออร์ด้านนี้อยู่เยอะมาก เราก็ต้องเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และตรงกับกลุ่มลูกค้าของร้าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ปาล์มใช้เวลาศึกษาเรื่องสปาอยู่นานพอสมควรค่ะ สำหรับอุปสรรค ตั้งแต่เปิดร้านมาจนถึงตอนนี้ ปาล์มไม่อยากเรียกว่าเป็นอุปสรรคนะคะ แต่เป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆ ที่ปาล์มได้เจอทุกวัน และก็แก้มันไปทุกวันมากกว่าค่ะ อย่างเช่น ปัญหาเรื่องสถานที่ น้ำรั่ว แอร์ไม่เย็น หรือการหาลูกค้า แต่ก็สามารถแก้ปัญหา และผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

 
 

เรียกได้ว่าวิชาที่ร่ำเรียนมาไม่มีเสียเปล่าแน่นอน ตรงนี้เลยอยากจะถามว่ามีวิชาไหนบ้างที่ได้เอามาประยุกต์ใช้แบบจริงๆจังๆและเรารู้สึกว่ามันเป็นประโยชน์มากกับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเองบ้างคะ

วิชาที่ได้เอามาประยุกต์ใช้มากที่สุดน่าจะเป็นวิชา Business Venturing and Entrepreneurship ค่ะ เพราะวิชานี้ เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับการ set up business โดยตรง โดยเริ่มตั้งแต่ การคิดแบบ entrepreneur การมองเห็นโอกาสทำธุรกิจ และการใช้โอกาสนั้นให้เป็นประโยชน์ สอนให้วิเคราะห์ว่า การ set up ต้องมองด้านใดบ้าง อย่างเช่น การหาเงินทุน การหาทีมหรือบุคลากร การมองตลาด และที่สำคัญคือการหา network ค่ะ

 

ย้อนไปตอนที่น้องปาล์มกำลังตัดสินใจว่าจะไปเรียนคอร์สไหนดี ทำไมถึงเลือกเรียน MSc Global Enterprise & Entrepreneurship ที่ Southampton แล้วหลังจากจบรับปริญญาไปเรียบร้อยแล้วคอร์สนี้ให้อะไรบ้าง ตรงกับความต้องการมากน้อยเพียงใด

ปาล์มเลือกเรียนคอร์ส MSc Global Enterprise & Entrepreneurship เพราะปาล์มอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองค่ะ และบังเอิญว่า คอร์สนี้เป็นคอร์สใหม่ที่ปาล์มลองศึกษา Module แล้ว ตรงกับสิ่งที่ปาล์มอยากจะศึกษาพอดี คอร์ส Entrepreneur ที่อังกฤษ มีตัวเลือกอยู่ไม่เยอะค่ะ เนื่องจากเป็นคอร์สใหม่ และแต่ละมหาลัยก็จะเรียกชื่อไม่เหมือนกัน รายวิชาที่เรียนก็แตกต่างกันด้วยค่ะ แต่ของมหาวิทยาลัย Southampton จะเน้นไปที่การ Set up business และ How to be an entrepreneur ค่ะ สิ่งที่ปาล์มได้จากการไปเรียนคอร์สนี้ คือความคิดที่อยากจะเป็น entrepreneur ค่ะ คนที่ไม่รู้ว่า entrepreneur คืออะไร ก็จะรู้แค่ว่าเป็นผู้ประกอบการ แต่จริงๆแล้ว entrepreneur คือคนที่เสนอสินค้าและบริการที่แปลกใหม่ให้กับโลกของธรุกิจค่ะ คีย์เวิร์ดของ entrepreneur คือ opportunity และ innovative ค่ะ ก่อนหน้าที่ปาล์มจะไปเรียนคอร์สนี้ ปาล์มรู้แค่ว่า ปาล์มอยากมีธรุกิจเป็นของตัวเอง อยากเปิดร้านอาหาร หรือร้านอะไรเล็กๆที่ตัวเองชอบ แต่หลังจากปาล์มได้เรียนคอร์สนี้ ทำให้ปาล์มคิดต่างออกไปค่ะ ทำให้ปาล์มต้องคิดว่า ถ้าเราอยากจะเปิดร้านของตัวเอง เรามีอะไรที่แตกต่างจากคนอื่น เราสามารถนำอะไรใหม่ๆเข้ามาและเป็นจุดเด่นของร้าน อะไรที่ทำให้เราแตกต่างและมีจุดยืน ปาล์มรู้สึกโชคดีมากที่พี่ต่ายได้แนะนำคอร์สนี้ให้ปาล์ม เพราะปาล์มรู้สึกชอบคอร์สนี้มาก รู้สึกว่าเป็นคอร์สที่ทำให้ปาล์มได้รู้จักตัวเองจริงๆ และรู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะที่เลือกเรียนคอร์สนี้

 

สำหรับเพื่อนๆที่คิดอยู่ว่าจะหาที่เรียนคอร์สทางด้าน Entrepreneurship จะแนะนำที่ University of Southampton มั้ยคะ และมีอะไรอยากจะฝากถึงเพื่อนๆที่สนใจบ้าง 

สำหรับใครที่สนใจ อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ คอร์ส entrepreneurship เป็นคอร์สหนึงที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวค่ะ สำหรับมหาลัยอื่น Entrepreneurship อาจจะเน้นไปที่การใช้ innovative idea กับ technology แต่สำหรับมหาวิทยาลัย Southampton จะไม่ได้เจาะจงไปที่ technology อย่างเดียว แต่ได้สำหรับธุรกิจทุกแบบ และยังมีรายวิชาที่เรียนเกี่ยวกับ Global Enterprise อีกด้วย คอร์สนี้ไม่ได้เรียนแต่ enterprise ในประเทศเพียงอย่างเดียว แต่มีมุมมองด้าน international ในการทำธุรกิจด้วย ดังนั้นถ้ามีไอเดียวอยู่แล้วว่าเราสนใจในธุรกิจไหน เรียนจบคอร์สนี้แล้ว ก็สามารถที่จะเริ่มธุรกิจเองได้เลยค่ะ

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com