สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : นงนภัส มาภักดี (น้องอ้น)
 
ศึกษาอยู่ที่ : MSc Marketing Management, University of Southampton (2015/16)
 
 

เลือกจะเรียนคอร์สไหนก็ว่าคิดหนักแล้ว ไปเรียนมหาวิทยาลัยไหนก็ต้องเลือกอีก แล้วจะไปเรียนอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามที่ตั้งใจไว้

วันนี้น้องอ้นเรียนจบมาแล้วอย่างสวยงามด้วย “Distinction” เราจึงรีบเชิญน้องอ้นมาร่วมแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่า น้องมีวิธีการเรียนอย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ

สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าจะเรียน Marketing หรือ Management ดี คอร์ส MSc Marketing Management ยังคงเป็นหนึ่งในคอร์สที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะคอร์สนี้ผสมผสานระหว่างเนื้อหาสาระทางด้าน Marketing และยังแทรกองค์ความรู้ทางด้าน Management เอาไว้ และแม้ว่าเราจะเคยสัมภาษณ์เชิญน้องที่จบจากคอร์สนี้มาสัมภาษณ์กับเราแล้วเมื่อ 3 ปีก่อนก็ตาม แต่เรายังอยากให้น้องอ้นมาช่วยแชร์ประสบการณ์โดยเล่าถึงคอร์ส MSc Marketing Management ที่ University of Southampton หน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง รูปแบบการเรียนเป็นอย่างไร

คอร์ส MSc Marketing Management จะเป็นคอร์สที่เอื้อให้ผู้ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานด้าน Marketing มาก่อนก็สามารถเรียนได้ ซึ่งหลักสูตรจะใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ปีเต็ม โดยแบ่งออกเป็น 3 เทอมค่ะ เทอมที่ 1 และ 2 จะเป็นการเข้าเรียนในคลาสเพื่อฟัง Lecture จากอาจารย์ วิชาที่มี 15 credits จะเรียน 6 สัปดาห์ และวิชาที่มี 7 credits จะเรียนเพียง 3สัปดาห์ โดยอาจารย์จะสอนเนื้อหาเฉพาะ Main idea และแนะนำ Text book ที่เราควรไปอ่านศึกษาต่อเองเพิ่มเติม ส่วนเทอมทุดท้ายจะเป็นเวลาสำหรับให้เราทำ Dissertation ค่ะ

ส่วนการเก็บคะแนน โดยมากแล้วจะเป็นการทำให้รายงานส่งตามหัวข้อที่อาจารย์จะเป็นผู้กำหนดค่ะ การสอบจะมีเพียงแค่เทอมละ 1-2 วิชา ดังนั้นด้วยเวลาเรียนที่มีจำกัดแต่เนื้อหามากมาย นักเรียนจึงต้องค้นคว้าหาความรู้ด้วยตัวเองเพิ่มเติมจาก Text book, Journal article หรือ Websites เพื่อมาประกอบการเขียนรายงานและการเขียนสอบค่ะ

เพื่อนๆร่วมคลาส MSc Marketing Management จะมีมาจากหลายประเทศมากค่ะ เช่น จีน, ไทย,ไต้หวัน, อิตาลี, สเปน, อังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, เวียดนาม, ปากีสถาน, ซาอุดิอารเบีย, ไนจีเรีย ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ดี ที่เราสามารถพบปะแลกเปลี่ยนทัศนคติกับเพื่อนๆต่างชาติ เวลาจับกลุ่มทำงานกลุ่มได้ค่ะ

เรื่องนี้คงไม่ถามไม่ได้ คืออ้นมีวิธีการเรียนอย่างไร เพราะพี่ก็ส่องตาม Facebook ว่าอ้นก็ไปท่องเที่ยวกับเพื่อนๆตามปกติเหมือนกัน อ้นมีวิธีการจัดชีวิตการเรียนและการใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างไรให้สมดุล

การจัดตารางชีวิตการเรียนและการใช้ชีวิตเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของนักเรียนต่างชาติอย่างพวกเราค่ะ เนื่องจากเราจะต้องพยายามเรียนให้จบภายในเวลา 1 ปีแล้ว เรายังจะต้องมีสังคมกับเพื่อนๆ และแบ่งเวลาท่องเที่ยวทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆในยุโรปด้วย ถึงจะคุ้มกับการได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศจริงๆ ในที่นี้อ้นจะขอแชร์วิธีการแบ่งเวลาให้สมดุลของอ้น ออกเป็น 2 ช่วงนะคะ

ในช่วง Term time ของมหาลัย ช่วงนี้เราจะเรียนกันวันจันทร์ถึงศุกร์ เสาร์และอาทิตย์จะเป็นช่วงเวลาพักผ่อน ช่วงTerm time นี้จะเป็นช่วงที่มหาลัยมีกฎว่าห้ามนักเรียนต่างชาติเดินทางออกนอกประเทศค่ะ ดังนั้นในช่วงวันธรรมดาอ้นก็จะเรียนหนังสืออย่างเต็มที่ ส่วนในวันหยุดสุดสัปดาห์ของแต่ละอาทิตย์ก็วางแผนกับเพื่อนๆว่าเราจะไปเที่ยวเมืองต่างๆภายในอังกฤษ ซึ่งอาจจะเป็นเมืองใกล้ๆอย่าง Brighton, Oxford หรือ Winchester ที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ เหลือเวลาอีก 1 วันสำหรับซักผ้า ทำความสะอาดห้องนอน และไปซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อซื้อเสบียงอาหารค่ะ

 
 

ส่วนช่วงปิดเทอม คือ หยุดคริสต์มาส (ธันวาคม 3 สัปดาห์) และหยุดอีสเตอร์ (มีนาคม-เมษายน 4 สัปดาห์) จะเป็นช่วงนาทีทอง ที่เราสามารถเดินทางออกไปเที่ยวประเทศต่างๆในยุโรปได้ แต่โชคร้ายที่เป็นช่วงเดียวกันกับที่เราต้องทำรายงานส่งอาจารย์ รวมถึงอ่านหนังสือเตรียมสอบด้วย เพราะพอเปิดเทอมก็จะต้องส่งงานและสอบทันที!! ดังนั้นช่วงนี้ใครที่เที่ยวเพลินก็อาจจะเกิดปัญหาทำรายงานหรืออ่านไม่ทันได้ ซึ่งเคล็ดลับการบริหารเวลาของอ้นคือ อ้นจะกำหนดฟิกวันที่ตายตัวออกมาเลยว่า รายงานวิชานี้จะต้องเสร็จวันไหน และรายงานวิชาต่อไปจะเสร็จวันไหน เช่น รายงาน3,000 words ให้เวลา 6 วัน ส่วนรายงาน 2,000 words ให้เวลา 4-5 วัน ซึ่งถ้าไม่กำหนดแบบนี้ก็จะทำให้เราทำงานไปเรื่อยๆแบบไม่มีจุดหมาย วิชาที่ยังไม่ได้ทำก็มีเวลาเหลือน้อยลง ส่วนช่วงเวลาที่ไปเที่ยว อ้นก็จะเที่ยวอย่างเต็มที่ไม่ทำงานค่ะ หรืออาจจะทำแค่แบบง่ายๆ เช่น เช็คคำผิด เช็คแกรมม่า ทำ Reference lists เท่านี้ค่ะ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ การมีเพื่อนที่ดีในการช่วยกันทำงานค่ะ มีปรึกษาหารือ แชร์ไอเดียกันและกัน จะช่วยให้ความคิดใหม่ๆ เกิดการต่อยอดและการเรียนรู้เพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถเขียนรายงานได้เร็วขึ้นและมีไอเดียดีๆใส่ลงไปในเนื้องานให้อาจารย์อ่านด้วย 

เรียนมาจบสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว คิดว่าสิ่งที่ได้รับจาก MSc Marketing Management, University of Southampton น่าจะเป็นประโยชน์กับสายงานทางด้าน Marketing หรือ Management ของเราในอนาคตหรือไม่

โดยปกติแล้วสิ่งสำคัญที่เป็นพื้นฐานสำคัญของการดำเนินธุรกิจก็คือ การตลาด และ การบริหาร ซึ่งในคอร์ส MSc Marketing Management ที่ University of Southampton จะประกอบไปด้วยหลายๆวิชา ซึ่งสอนควบรวมเอา 2 อย่างเข้าไว้ด้วยกัน ที่สำคัญด้าน Marketing ได้แก่ Introduction to Marketing, Strategic Marketing Decision และ Customer insight และวิชาในส่วนของ Management ได้แก่ Project management และ Strategic  Brand Management

ดังนั้นคอร์ส MSc Marketing Management ที่ University of Southampton จึงตอบโจทย์ในการเรียนรู้หัวใจสำคัญของธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาทั้งในด้านของการตลาดและการบริหาร เพื่อนำองค์ความรู้ไปปรับใช้กับพัฒนาการทำงานหรือสร้างธุรกิจขเงตัวเองในอนาคต

สุดท้าย อยากจะฝากอะไรถึงเพื่อนๆที่กำลังสนใจจะสมัครคอร์ส MSc Marketing Management ของที่ University of Southampton บ้างคะ

คอร์สนี้เป็นคอร์สที่ดีมากค่ะ สามารถตอบโจทย์คนที่สนใจอยากเรียนรู้ด้าน Marketing ได้ครบทุกด้าน เพราะ Course module ครอบคลุมและหลากหลาย และถึงแม้ว่าใครๆจะบอกว่ามหาลัย Southampton เรียนยากทำให้กลัวที่จะเลือกเรียนที่นี่ แต่อ้นอยากกจะบอกว่าการเรียนที่นี่ไม่ได้ยากจนเกินความพยายามของเราเลยนะคะ ยกตัวอย่างอ้นเองที่จบป.ตรีด้านเภสัชศาสตร์มา ไม่เคยมีพื้นฐานด้านสายธุรกิจมาก่อนและไม่เก่งภาษาอังกฤษ ก็สามารถเรียนได้ค่ะ ขอแค่เพื่อนๆมีความตั้งใจ สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆโชคดีในการใช้ชีวิตต่างแดนนะคะ

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com