สนใจเรียนIELTS-TOEFL-GMATคลิ๊กที่นี่

  City Current
  City Current
  London
  Canberra
  Los Angeles
  New York
facebook skype


     
 
ชื่อ-นามสกุล : ฉัตรธมลวรรณ เหลี่ยมแก้ว (นิว)
 
ศึกษาอยู่ที่ : 4 wk English Course, Wimbledon School of English, London
 
 

ไปเรียนแค่เดือนเดียวจะได้อะไรมั้ย

ส่งไปเรียนภาษากับเพื่อนด้วยจะได้ภาษามั้ย

ไม่ได้อยู่กับ homestay จะดีมั้ย

คำถามสุดคลาสสิกจากผู้ปกครอง ลองมาดูมุมมองของน้องๆที่ไปเรียนจริงๆบ้างว่าเขามีความเห็นอย่างไรกับคำถามเหล่านี้ เริ่มค่ะ !!

หลังจากเรียนจบคอร์สระยะเวลา 1 เดือนแล้ว เป็นอย่างไรบ้างคะ ทักษะการพูด การฟังดีขึ้นมั้ย แล้วทักษะด้านการอ่านเขียนเป็นอย่างไร สไตล์การเรียนการสอนของที่ WSE เอื้อต่อการพัฒนาในแต่ละทักษะมั้ย อย่างไร ลองแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนทราบหน่อย

ขอเกริ่นก่อนเลยว่านิวไปเรียนหนึ่งเดือนครั้งนี้คือนิวตั้งเป้าไปก่อนเลยว่านิวอยากได้ทักษะการฟังและพูด แล้วสไตล์การสอนของที่ WSE นี่คือตรงกับความต้องการนิวมากเลยเพราะว่าหนึ่งเลยแต่ละคลาสจะมีนักเรียนไม่เกิน 15 คน ซึ่งทำให้นักเรียนกับอาจาร์ย์จะใกล้ชิดกันสามารถพูดคุยถามตอบได้อย่างทั่วถึง เพราะที่ WSE อาจาร์ยจะคอยพูดคุบกับเราตลอดในห้องเรียนทำให้การเรียนไม่เหมือนการเรียนแต่เป็นเหมือนการพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ที่สอดแทรกบทเรียนลงไปในทุกๆนาทีเลยค่ะ  แล้วพอหลังเรียนจบหนึ่งเดือนแล้วถ้าถามนิวว่าได้อะไรไหม นิวอยากบอกว่าได้มากจริงๆค่ะ อย่างตัวนิวไม่เคยเรียนนานาชาติมาเลย นิวก็จะมีปัญหาเรื่องไม่ค่อยมีความมั่นใจไม่กล้าพูดกับคนต่างชาติ แล้วพอเราไม่กล้าพูดแล้วเนี่ยนิวก็รู้สึกว่ามันก็ทำให้นิวไม่ค่อยได้ฟังไปด้วยก็เพราะไม่ค่อยกล้าพูดกับใคร แต่หลังจากกลับมาความรู้สึกตรงนี้ก็หายไปเลยค่ะ เพราะระหว่างหนึ่งเดือนที่นิวอยุ่อังกฤษทุกๆวันนิวต้องได้ใช้ภาษาอังกฤษในการพูดตลอดเวลา สถานการณณ์มันบีบบังคับให้เราต้องพูด ให้เราต้องพยายามจนทำให้ความกลัวของนิวค่อยๆหมดไป ซึ่งรู้สึกดีมากๆค่ะ ส่วนตัวอ่านและเขียนเนี่ยนิวคิดว่าอาจจะได้กลับบมาบ้างแต่ถ้าอยากจะได้เยอะกว่านี้นิวก็แนะนำว่าให้อยู่ต่ออีกสักหน่อยน่าจะได้มากกว่านิว แต่ก็ไม่ใช่ว่าได้น้อยขนาดนั้นนะคะคือนิวคิดวว่าการอ่านและเขียนเป็นสิ่งที่พอกพูนได้เรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งนิวเลยคิดว่ายิ่งคุณอยู่นานคุณก็รู้เยอะมากขึ้นมากขึ้น 

แม้จะไปเรียนเดือนเดียวแต่บอกเลยว่าได้แน่นอนค่ะ ส่วนตัวนิวคิดว่าถึงจะไปแค่หนึ่งวันสองวันหรือสามวันแค่ได้ไปก็เท่ากับว่าคุณได้ภาษาใหม่ๆได้อะไรใหม่ติดตัวกลับบ้านมาแน่นอน เพราะตอนนิวไปนิวก็ได้อะไรใหม่ๆมาตั้งแต่วันแรกเลย คือทุกๆสถานที่ทุกๆเวลาเราต้องเจอคนใหม่ๆที่ใหม่ๆคือทุกที่เป็นเหมือนกับห้องเรียนของคุณไปเลย คุณจะได้ฝึกการใช้ภาษาเพื่อสื่อสารกับผู้คนและดีลกับสถานการณ์นั้นๆ ซึ่งเท่ากับว่าแค่คุณคิดที่จะไป ไม่ว่าเวลาจะสั้นแค่ไหนก็เท่ากับว่าคุณได้แน่นอน ซึ่งการที่นิวตัดสินใจไปเรียนแค่หนึ่งเดือน เป็นอะไรที่คุ้มค่าเกินความคาดหมายมาก แล้วถ้ามีเวลาอีกนิวก็อยากจะอยู่ต่อให้นานกว่านี้ แต่เนื่องด้วยต้องกลับมาจัดการสอบให้ทันก็เลยได้อยู่แค่เดือนเดียวแต่ก็เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากจริงๆค่ะ 


แล้วการหาที่พักอยู่เองแล้วมีเพื่อนไปด้วยแบบนี้ เราได้มีวิธีการพัฒนาภาษาอย่างไรบ้างคะ

จากประสบการ์ณส่วนตัวนิวคิดวว่าดีนะคะ เพราะว่าอย่างตอนนิวไปเพื่อนในคลาสบางคนที่เขาอยู่โฮส เขาก็มาบ่นข้อเสียของโฮสต่างๆนานาที่พวกเขาพบเจอ เช่น โฮสทำอาหารไม่อร่อย โฮสกฏระเบียบเข้มเกิน โฮสไม่สนใจเท่าที่ควร ต่างๆนานา แต่โฮสที่ดีถูกใจเพื่อนๆที่นิวรู้จักก็มีค่ะ แต่นิวก็คิดว่านิวไม่อยากเสี่ยงไปเจอโฮสที่เคมีไม่ถูกกัน บวกกับว่านิวไปกับเพื่อนเลยคิดว่าเราควรจะหาบ้านอยู่เองแล้วหารกันซึ่งราคาอาจจะเเพงกว่าอยู่กับโฮสแต่ได้ความสบายใจ ก็โอเคค่ะ แต่ข้อเสียคือเราก็ต้องใช้ความละเอียดของเราในการหาบ้านพักเองซึ่งเราควรหาดีๆดูให้เอียด เพื่อไม่ให้มีอะไรผิดพลาด

การพัฒนาภาษาของนิวแบบมีเพื่อนไปด้วยเนี่ย เพื่อนไม่ใช่ปัญหาของนิวเลยค่ะ นิวมองว่าเพื่อนคือคนที่คอยส่งเสริมนิวในการพัฒนาภาษาด้วยซ้ำ นิวก็จะบอกกับกับเพื่อนก่อนเลยว่า ถ้าเราไปด้วยกันเราก็ต้องช่วยกันเรียนนะ พยายามเปลี่ยนภาษาที่เราพูดจากไทยเราก็มาพูดภาษาอังกฤษกัน ห้ามพูดไทยใส่กัน ซึ่งจริงๆแล้วเพื่อนไม่ได้เป็นปัญหาต่อการที่นิวไปเรียนภาษาเลย นิวมองว่าดีซะอีกที่มีเพื่อนเพราะจะทำให้เราสามารถฝึกภาษาได้บ่อยขึ้นและมีความกล้ามากขึ้นที่จะคุยกับผู้คนเพราะเราก็จะมีเพื่อนเป็นเหมือนคู่ซ้อมก่อนเราลงสนามจริง เพราะเราตกลงกันว่าเราจะไม่ใช้ภาษาไทยในการสื่อสารกัน มันเลยทำให้นิวพัฒนาภาษาแบบบไม่เกร็งเครียดจนเกินไปจนทำให้เป็นความเคยชินแล้วเราก็จะกล้าใช้ภาษามากขึ้น ซึ่งวิธีนี้นิวว่าง่ายยนะค่ะแแต่แค่ต้องทำให้ได้ แต่ถ้าเราตั้งใจจริงๆนิวว่าอะไรก็เป็นไปได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจด้วย 

 
 

โดยมาก พี่มักจะถามว่า “ในระหว่างที่เรียนภาษา มีโอกาสไปเที่ยวเมืองอื่นๆบ้างมั้ยคะ” แต่ของน้องทั้งสองแล้ว พี่ต้องเปลี่ยนคำถามใหม่ว่า “ช่วยแนะนำแหล่งช้อบทันสมัยโดนใจวัยรุ่นหน่อยคะ ^^ ว่ามีแหล่งไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษมั้ยคะ”

ข้อนี้นี่เป็นอะไรที่โดนใจมากค่ะ 5555 ก็ถ้าเป็นแหล่งแฟชั่นตั้งแต่แนว street ไปจนถึง hi-end ต้องไปที่ Oxford St. เลยค่ะเดินไปทั้งวันก็ไม่เบื่อ แต่ถ้าไปแถวนั้นนิวก็จะชอบไปสิงสถิตอยู่ที่ Topshop สาขาใหญ่ ที่นั่นใหญ่จริงๆค่ะและรวมแบรนด์ต่างๆไม่ได้มีแค่ของ Topshop แล้วชั้นล่างสุดก็มี café ไว้ให้ลากเพื่อนไปนั่งรอ มีอาหารให้ทาน มีร้านสระผม ร้านทำเล็บ คือครบเลยค่ะ หลังจากเราออกมาจาก Topshop แล้วสาวๆอย่างนิวก็นี่เลยค่ะไป Victoria secret Bond St. เขาเคลมว่าเขาใหญ่พอไปถึงก็ใหญ่จริงๆค่ะมีหลายชั้นมาก แล้วเราก็จะได้เห็นชุดจริงๆของที่เหล่านางฟ้าใส่ตั้งโชว์ไว้ด้วย เจ๋งสุดๆ

ไปกันต่อเลยนะคะกับห้าง Selfridges เวลานิวไปนิวก็จะดิ่งไปชั้นรองเท้าก่อนเลยมีเยอะมาก คือชอบมากไปทีนี่อยู่ได้หลายชั่วโมงเดินจนขาลากเลยทีเดียว  แต่ถ้าพูดถึงรองเท้าจะมีอีกห้างนึงที่นิวยกให้เป็นที่ 1 คือที่ Harrods ชั้นที่เขาเรียกว่า Shoes Heaven คือมันเป็นสวรรค์สมชื่อจริงๆค่ะ คือละลานตามาก เดินจนตาลาย พอได้ขึ้นไปอยู่ชั้นนั้นแล้วนี่คือเหมือนล่องลอยจริงๆค่ะ 5555 แต่ก็ต้องทำใจนิดนึงนะคะถ้าคิดจะไปตามหารองเท้ายอดฮิตที่นั่นเพราะด้วยความที่เขาดังเนี่ยของที่นั่นก็จะหมดเร็วมาก เร็วจนถึงขั้นต้องลงชื่อไว้บางที (แต่ถ้าไม่มีจริงๆนิวแนะนำให้เดินถัดจากHarrods ไปอีกหน่อยจะเจอกับ Sloan St.สามารถไปหาของที่เราต้องการต่อได้ที่นั่นซึ่งสูตรนี้นิวทำมาแล้ว 5555) ถัดจากชั้นรองเท้าของห้าง Harrods แล้วเนี่ยชั้น Ground floor ของเขาเนี่ยก็จะเต็มไปด้วยแบรนด์ต่างๆ อาทิเช่น Chanel Dior Hermes LV Balenciaga Celine Prada Gucci Fendi พูดมาเยอะขนาดนี้แล้วยังไม่หมด เพราะเยอะจริงๆค่ะ พอเงินหมดแล้วเราก็เดินออกมาจากห้าง ก็จะเจอกับ Zara อยู่ข้างๆห้างเลย ซึ่งถือว่าดีงาม เพราะZara เป็นแบรนด์โปรดของนิวเลย ตอนอยู่อังกฤษนี่ไปบ่อยมาก ชอบมาก ต่อมาอีกห้างที่นิวแนะนำเลยก็คือ Wesfields เป็นห้างที่ใหญ่มากๆ เพราะอยู่ค่อนข้างห่างออกมาจากโซนในเมืองหน่อย ก็จะมีให้เลือกทุกสิ่งอย่าง คือเดินวันเดียวยังไงก็ไม่ทั่วแน่นอนค่ะ แต่ถ้าอยากได้อารมณ์ของ sale หน่อยก็นี่เลยค่ะ Bicester Village ออกจาก London ไปประมาณ 2 ชั่วโมง ที่นี่ก็คือ premium outlet สุดฮิตมีของแบรนด์เนมราคาย่อมเยาว์สภาพสวยงาม ทุกๆที่ที่นิวกล่าวมาเป็นที่ที่นิวประทับใจมาก แต่ละที่จะมีจุดขายไม่เหมือนกันซึ่งการได้ไปทุกครั้งก็รู้สึกดีทุกครั้งค่ะ

แถมๆ..ในการไปเรียนของนิวในครั้งนี้นิวยังมีร้านอาหารแนะนำใน London มาฝากเพราะนิวกับเพื่อนที่ไปนี่สายกินเหมือนกัน แต่การกินในครั้งนี้ก็มีประโยชน์นะคะ เพราะจะพูดกับพนักงานจะถามจะสั่งก็ต้องฝึกภาษา แถมเมนูเราก็ต้องอ่านภาษาอังกฤษอีกเอาเป็นว่าทั้งอิ่มและได้ความรู้ ไปพร้อมๆกันเลยค่ะ ร้านแรกเลยนิวแนะนำ Duck & Waffles ร้านนี้ตั้งอยู่ชั้น 40 Heron Tower เมนู signature ของเขาก็คือ เจ้าตัว Duck & Waffles นี่แหละคะราคาก็ไม่แรงแค่ 17 ปอนด์เท่านั้น อร่อยมากจริงๆค่ะ ที่สำคัญที่นี่เขาเปิด 24 ชั่วโมงนะคะ แต่แนะนำว่าถ้าช่วงเทศกาลให้จองล่วงหน้าก่อนมานะคะเพราะคนค่อนข้างเยอะ ต่อ..ก็ต้องร้าน Burger & Lobster แต่ล่าสุดมาเปิดสาขาที่ไทยแล้วแต่ก็ไม่เป็นไรค่ะไว้ไปที่อังกฤษก็ไปลองต้นตำรับกันได้ ต่อมาร้านที่ 3 เนื่องด้วยเรามาจากแดนเอเชีย เราก็ต้องอยากอาหารโซนบ้านเราบ้างนั่นคืออาหารญี่ปุ่นนั่นเองถ้าจะเอาถูกและดีและนิวประทับใจก็คือ ร้าน Eat Tokyo มีหลายสาขามากสะดวกสาขาไหนก็ลองดูนะคะที่นี้อาหารญี่ปุ่นอร่อยและราคาไม่แรงมากค่ะ นิวชอบมาก ส่วนอีกที่นึงที่เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ดังคือ Sushi Samba ร้านจะอยู่ตึกเดียวกับ Duck & Waffles เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ได้บรรยากาศร้านสวยแต่ราคาค่อนข้างแรงค่ะ จบกับอาหารญี่ปุ่นไปแล้วก็ไปเป็นอาหารฝรั่งเศสแล้วกันนะคะ ไปอังกฤษครั้งนี้นิวมีโอกาสได้ไปร้านของ Gordon Ramsay คือจำได้ว่าตอนนั้นจองล่วงหน้าไปเป็นเดือน แต่สุดท้ายก็คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆค่ะ 

สุดท้ายอยากจะแนะนำชาวแฟน Oysters นะคะว่าที่ร้าน Wright Brothers คือต้องไปจัด oysters สดมาก ถ้าหาร้านนี้ไม่เจอก็ไป Oyster bar ที่ Harrods ได้เลยค่ะ หรืออยากได้ร้านที่แยกออกมาไม่ได้อยู่ในห้าง ลองไปร้าน Bibendum สุดท้ายและท้ายสุดนะคะ ของหวานที่นิวชอบตอนที่อยู่อังกฤษคือ chocolate ของ La Maison du Chocolat ต้องมีแอบเปลี่ยนใจจาก Godiva  ไปเจ้าแบรนดืนี้เลยทีเดียว 


สุดท้าย อยากจะฝากอะไรถึงผู้ที่สนใจจะไปเรียนภาษากับ Wimbledon School of English บ้าง สถานที่ตั้งของโรงเรียน รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นอย่างไร เดินทางสะดวกมั้ย บรรยากาศในโรงเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน รวมถึงคณาจารย์เป็นอย่างไรบ้างคะ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากไว้ถึงคนที่กำลังตัดสินใจที่อยากไปเรียนกับ WSE  นิว confirm เลยค่ะว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน just go for it เลยค่า โรงเรียนขนาดกำลังดีคนไม่เยอะมาก ตั้งอยู่ในสถานที่ที่สงบไม่อยู่ในกลางเมือง หลีกหนีความวุ่นวาย เหมาะแก่การโฟกัสในการเรียน การเดินทางก็ง่ายมากลงสถานี Wimbledon เลย เดินอีก 5 นาทีก็ถึงโรงเรียนแล้ว อีกทั้งบรรยากาศภายในโรงเรียนก็เป็นส่วนตัว ปลอดภัย แล้วอุปกรณ์การเรียนก็ครบครัน อาจาร์ยทุกท่านน่ารักและเป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใส คือนิวจะบอกว่า WSE เป็นตัวเลือกที่ดีมากตัวเลือกหนึ่ง คืออยากให้ลองมาจริงๆ แล้วคุณจะรู้เลยว่านิวไม่ได้โม้ อิอิ 

 
     
   
     
     
 
 
Home   |   About us   |   Our Services   |   Inter Study   |   Userful links   |   What's Hot   |   Experience Sharing   |   Contact us
Gateway Inter Study : 408/51 (12nd Fl.) Phahonyothin Place Phahonyothin road, Sam-Sen-Nai, Phayathai,Bangkok 10400
Copyright 2009 @ Gateway Inter Study. All Rights Reserved | Design by Performdesign.com